GIỚI THIỆU CHUNG VỀ PHƯỜNG BẮC SƠN

Phường Bắc Sơn là đơn vị hành chính nằm ở cửa ngõ phía Bắc của tỉnh Thanh hóa. Tổng diện tích tự nhiên là 1.657,36ha. Phía Bắc giáp phường Nam Sơn, Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình; phía Nam giáp phường Ngọc Trạo, thị xã Bỉm Sơn; phía Tây giáp xã Hà Long, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa; phía Đông giáp phường Ba Đình, thị xã Bỉm Sơn, có trên 5 km đường quốc lộ 1A và đường sắt Bắc Nam đi qua. Toàn phường số có 2219 hộ với  8799 nhân khẩu được chia thành 12 khu phố. Phường Bắc Sơn được xác định địa bàn trọng điểm về phát triển kinh tế của Thị xã với khu công nghiệp Bỉm Sơn, thu hút nhiều doanh nghiệp trong và nước ngoài đến đầu tư phát triển công nghiệp, số lượng các nhà máy, công trình trọng điểm, các cơ sở kinh doanh, sản xuất và dịch vụ đa ngành nghề ngày càng nhiều với quy mô lớn, thu hút hàng ngàn lao động về làm việc tại địa phương.

Trong những năm qua, cùng với sự phát triển chung của Thị xã, phường Bắc Sơn tập trung phát huy lợi thế về vị trí địa lý, tiềm năng và thế mạnh của địa phương, phát triển kinh tế gắn với xây dựng văn hóa đô thị và giải quyết các vấn đề xã hội; Bảo đảm vững chắc về Quốc phòng - An ninh. Xây dựng sự đoàn kết, nhất trí cao trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ, tiếp tục giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng hệ thống chính trị thật sự vững mạnh.

Cơ sở vật chất: 01 nhà làm việc gồm: 03 tầng, 21 phòng làm việc, 01 phòng họp giao ban; 01 nhà hội trường 200 chỗ ngồi. Được trang bị cơ sở vật chất tương đối đảm bảo phục vụ cho công tác thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Dưới sự lãnh đạo của BCH Đảng bộ, điều hành của UBND Phường, sự nỗ lực cố gắng của các tầng lớp nhân dân và cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn; kinh tế phường tiếp tục phát triển, văn hoá – xã hội có chuyển biến tiến bộ, quốc phòng – an ninh được giữ vững, chính trị, trật tự an toàn ổn định, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện.

Năm 2017, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn đạt 1.247 tỷ đồng, bằng 107% KH, tăng 6% so với năm 2016, trong đó: công nghiệp xây dựngđạt 880 tỷ đồng, bằng 101% KH, tăng 3,5% so với năm 2016; thương mại dịch vụ đạt 360 tỷ đồng, bằng 102,9% KH, tăng 12,5%  so với năm 2016; nông, lâm nghiệp, thủy sản đạt 7 tỷ đồng, bằng 82,4% KH, giảm 12,5 % so với năm 2016.

Văn hóa – xã hội đạt được những kết quả đáng khích lệ. Thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; chất lượng phổ cập mầm non 5 tuổi, phổ cập giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập THCS được giữ vững; Tổ chức tuyển chọn, bồi dưỡng học sinh tham dự các kỳ thi học sinh giỏi đạt kết quả cao; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp các trường đạt 100%.

Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt  86,5%, gia đình thể thao đạt 55%. Phong trào văn nghệ - thể thao luôn được duy trì và phát triển, điển hình qua các đợt tham gia hội diễn nghệ thuật quần chúng chào mừng kỷ niệm 40 năm thành lập Đảng Bộ thị xã Bỉm Sơn, các hoạt động văn nghệ kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ….

Công tác giảm nghèo được quan tâm và thực hiện có hiệu quả, hộ nghèo từ  59 hộ còn 43 hộ bằng 1,94%; hộ cận nghèo từ 104 hộ còn 63 hộ bằng 2,84%.

* Di tích lịch sử văn hóa:

- Đền Sòng Sơn và đền Chín Giếng là di tích Lịch sử cấp Quốc gia.